Nhầm tưởng về mỹ phẩm không chứa hóa chất

Nhầm tưởng về mỹ phẩm không chứa hóa chất

Rate this post

Các bạn đã nghe nói nhiều về mỹ phẩm thiên nhiên, mỹ phẩm hữu cơ? Các bạn mong đợi và tìm kiếm các sản phẩm mỹ phẩm có chữ “không chứa hóa chất hay chemical-free” trên bao bì sản phẩm hay cam kết sử dụng hoàn toàn các nguyên liệu từ thiên nhiên? Và cho dù bạn đã tìm được một sản phẩm như thế thì liệu mỹ phẩm của bạn có thực sự không chứa hóa chất hay không?

Trước tiên tôi có một chút kinh nghiệm về tôi: Tôi đã dành năm năm tại trường đại học nghiên cứu khoa học. Tôi có bằng Cử nhân Khoa học về Sinh thái học với sinh học là môn học tôi đã có nhiều niềm hứng thu trong việc học tập tại Anh và Mỹ. Sau đó, tôi trở lại để lấy bằng Thạc sĩ Khoa học về Quản lý Môi trường. Kể từ đó tôi cũng đã học và lấy được bằng diploma về Khoa Học Mỹ Phẩm Từ Thực Vật. Đối tác của tôi có một bằng tiến sĩ và là một nhà địa chất học/động vật học. Chúng tôi tiếp tục giữ những tạp chí New Scientist (Nhà khoa học mới) bên cạnh nhà vệ sinh và có cuộc trò chuyện sâu sắc về khoa học. Nói cách khác –tôi thích khoa học. Vì vậy, tôi cần phải nói ra đây điều mà không mấy hài lòng đối với những người theo xu hướng chăm sóc da từ thiên nhiên và tôi xin lỗi nếu điều này xúc phạm những người đã đặt rất nhiều công sức để tạo ra các sản phẩm mỹ phẩm thiên nhiên đẹp, nhưng điều này cần phải được nói ra:

Đó. Tôi nói về nó. Bất cứ khi nào bạn mua một loại kem dưỡng ẩm, chất tẩy rửa, kem dưỡng da, huyết thanh, dầu gội đầu … mà quảng cáo là ‘không chứa hóa chất’, điều này bằng cách nào đó đi ngược lại với các luật hoá học. Điều đó có nghĩa là nhóm tiếp thị không hiểu về khoa học cơ bản. Hoặc thậm chí tồi tệ hơn – họ rất vui khi đưa ra những tuyên bố lố bịch về quảng cáo để cho các sản phẩm của họ trở nên đơn giản và dễ hiểu đối với công chúng.

Hóa chất là gì?

Trong những từ bất hủ của Wikipedia, một chất hoá học là “một dạng của vật chất có thành phần hóa học không đổi và có các tính chất đặc trưng. Nó không thể tách thành các thành phần bằng các phương pháp phân tách vật lý, nghĩa là không phá vỡ các liên kết hóa học. Nó có thể ở thể rắn, lỏng, khí, hoặc plasma.” Tất cả mọi thứ đều là một chất hóa học bởi vì mọi thứ đều được tạo thành từ vật chất. Bất cứ thứ gì có khối lượng và chiếm không gian đều là vật chất. Vật chất bao gồm các hạt. Vì vậy, về cơ bản bất cứ điều gì bạn có thể nếm, ngửi hay giữ được tạo thành từ hóa chất. Điều này có nghĩa là tất cả các sản phẩm chăm sóc cá nhân và mỹ phẩm của bạn đều được làm từ hóa chất. Chai và lọ mà chúng đi vào được cấu tạo từ hoá chất. Bao bì mà chúng được chứa trong đó được cấu tạo từ hóa chất.

Tất cả chúng ta đều là hóa chất

Hãy đi mà một bước xa hơn nữa – bữa ăn có mì ống của bạn được làm từ hóa chất. Cái đĩa mà mì ống được bày biện lên được làm từ hóa chất. Nước uống của bạn được cấu tạo từ từ hóa chất. Ly bạn đang uống nó được làm từ hóa chất. Bạn được cấu tạo từ hóa chất và tôi được cấu tạo từ hoá chất. 99% khối lượng cơ thể con người chỉ gồm 6 thành phần: oxy, cacbon, hydro, nitơ, canxi và phốt pho. Nói cách khác, liệu có thể nói rằng sản phẩm chăm sóc da của bạn ‘không chứa hóa chất’ hay không? Tôi nghĩ rằng bạn biết câu trả lời cho điều đó ngay bây giờ: không, không thể. Nếu bạn thực sự mua một sản phẩm không có hóa chất, thì khi đó bạn đang được bán một chân không trong bình.

Sự bùng nổ của hóa chất tổng hợp

Tất nhiên tôi hiểu những gì các nhà tiếp thị đang cố gắng để nói. Họ nghĩ rằng bằng cách nói rằng mỹ phẩm của họ không chứa bất kỳ hóa chất nào, mọi người sẽ hiểu rằng chúng có nghĩa là “không có hóa chất tổng hợp”. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất chăm sóc da cũng sẽ thấy là hầu như không thể đảm bảo cho một khẳng định cụ thể vì nhiều thành phần tự nhiên mà bạn sẽ tìm thấy được liệt kê ở mặt sau của kem chống lão hóa của bạn có thể giống với những gì được tìm thấy trong tự nhiên nhưng vẫn được sản xuất tại một phòng thí nghiệm – allantoin là một ví dụ điển hình.

Tuy nhiên, việc nhận thức được những gì bạn đang đưa lên da và mái tóc của bạn là rất tốt. Chỉ mới 100 năm trước, nhiều chất hóa học được sử dụng ngày nay trong thế giới mỹ phẩm không tồn tại, ít nhất là không ở dạng đã biết. Theo bài báo của Guardian, hiện nay có hơn 70.000 hóa chất sử dụng trong thương mại, với khoảng 1.000 sản phẩm mới được bổ sung mỗi năm. Và bất chấp sự bảo đảm của các cơ quan quản lý, chúng ta luôn không biết được sự kết hợp của tất cả các hóa chất này trong một khoảng thời gian dài hơn. Để kiểm tra chỉ có 1.000 hóa chất độc hại phổ biến trong các cách kết hợp đặc biệt của ba chất sẽ đòi hỏi ít nhất 166 triệu thí nghiệm, đó là đã bỏ qua sự cần thiết phải nghiên cứu các liều lượng khác nhau.

Vì vậy, lần sau, nếu bạn nhìn thấy sản phẩm được quảng cáo là “không chứa hóa chất”, bạn chỉ cần quay qua mặt sau của nhãn và kiểm tra thành phần đầu tiên trong chai. Bạn có thể thấy rằng nó thực sự là một hóa chất.

“Không chứa hóa chất” nghĩa là gì đối với bạn? Bạn có nghĩ rằng các nhà sản xuất chăm sóc da có ngụ ý giống cách hiểu của người tiêu dùng khi họ đưa ra các tuyên bố quảng cáo hay không?

Dịch từ nguồn: http://www.herbhedgerow.co.uk

Chia sẻ bài viết:

0964820742

Contact Me on Zalo