SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÁC CHẤT TẨY TẾ BÀO CHẾT AHA VÀ BHA

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CÁC CHẤT TẨY TẾ BÀO CHẾT AHA VÀ BHA

Không nghi ngờ gì, chất tẩy tế bào chết AHA (alpha hydroxy acid) hoặc BHA (beta hydroxy acid) có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể đối với vẻ ngoài làn da của bạn. Chúng tôi thường được hỏi loại nào là tốt nhất, và câu trả lời không phức tạp như bạn nghĩ.

Nhưng trước tiên, hãy trả lời câu hỏi “Tại sao phải tẩy tế bào chết?”

Da của chúng ta tẩy tế bào chết một cách tự nhiên mỗi ngày, nhưng theo thời gian – chủ yếu là do tuổi tác và do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ – quá trình này chậm lại và có thể ngừng hẳn. Các hệ quả không quá đẹp bao gồm da xỉn màu, da khô hoặc bong tróc, lỗ chân lông bị tắc hay lỗ chân lông to, các nốt trồi trên da, nếp nhăn, da không còn săn chắc và màu da không đồng đều.

Giúp da nhẹ nhàng tẩy lớp tích tụ các tế bào da chết – đây là cách mà da đã thực hiện một cách tự nhiên khi chúng ta còn trẻ – để lộ ra làn da mềm mại, ngậm nước ẩn dưới, nhanh nhất là qua một đêm.

Các chất tẩy tế bào chết AHA và BHA hoạt động như thế nào

AHA (các axit alpha hydroxy, ví dụ axit glycolic và axit lactic) và BHA (beta hydroxy/axit salicylic) hoạt động để “bóc tách” các liên kết mà làm cho da chết xỉn màu trên bề mặt. Một khi các liên kết đó bị phá vỡ – một cách nhẹ nhàng và đồng đều – thì da bong ra một cách tự nhiên. Vì vậy, mặc dù bạn sẽ không thấy da của bạn tẩy tế bào chết nhưng bạn sẽ sớm nhìn thấy phần da mịn hơn, trẻ hơn đang ẩn giấu bên dưới.

Để hoạt động hiệu quả, các chất tẩy tế bào chết AHA và BHA phải được đưa vào công thức trong khoảng pH hẹp từ 3 đến 4.

AHA và BHA có điểm gì tương đồng?

AHA và BHA có nhiều lợi ích chung. Cả hai đều

làm giảm các đường và nếp nhăn
làm cho làn da trông và có cảm giác săn chắc hơn
ngậm nước
cải thiện vẻ ngoài của da xỉn màu và không đều màu
làm mịn da thô ráp
Nhưng mỗi loại đều có những đặc tính riêng biệt làm cho chúng trở nên thích hợp với những loại da và các mối quan tâm nhất định.

AHA và BHA khác nhau như thế nào?

AHA hoạt động trên bề mặt da và hòa tan trong nước. Các AHA thường được sử dụng cho các loại da từ da bình thường tới da khô, da bị tổn hại bởi ánh nắng mặt trời, vì có khả năng tăng cường các yếu tố giữ ẩm tự nhiên trong da. Chúng cũng được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm các dấu hiệu có thể nhìn thấy được của những tổn hại do ánh nắng mặt trời gây ra.

BHA hoạt động trên bề mặt da và bên trong lỗ rỗng; nó hòa tan trong dầu, vì vậy nó thường được ưa thích đối với các loại da từ da bình thường đến da dầu dễ bị sưng, tắc lỗ chân lông, các khiếm khuyết và lỗ chân lông to. BHA cũng có tính chất làm dịu da tự nhiên, vì vậy nó đủ nhẹ nhàng để sử dụng cho làn da nhạy cảm dễ bị mẩn đỏ và/hoặc rosacea (chứng đỏ mặt). Thành phần dịu nhẹ này thậm chí còn phù hợp với da dễ bị mụn thịt (milia).

Cách kết hợp các sản phẩm chứa AHA và BHA

Với rất nhiều lợi ích chung và khác biệt, chúng tôi thường được hỏi, “Tôi có nên sử dụng sản phẩm có chứa cả AHA và BHA để có được kết quả tốt nhất không?” Nói tóm lại là không; một trong hai loại sẽ đem lại kết quả đáng kể cho các loại da và mối quan tâm khác nhau. Nhưng việc sử dụng hoặc thử nghiệm cả hai loại để xem loại nào tốt nhất cho bạn thì cũng không có vấn đề gì cả.

Một số lưu ý về cách kết hợp các sản phẩm AHA và BHA tốt nhất.

Hầu hết mọi người sẽ thấy rằng sử dụng các chất tẩy tế bào chết AHA và BHA cùng một lúc là quá nhiều đối với làn da của mình. Hãy xem xét việc xen kẽ: sử dụng một loại vào buổi sáng và loại khác vào buổi tối, sau khi làm sạch và sử dụng nước cân bằng da (thường được gọi là nước hoa hồng). Hoặc sử dụng các ngày luân phiên nhau: sử dụng AHA một hoặc hai lần mỗi ngày vào thứ Hai, BHA một hoặc hai lần mỗi ngày vào thứ Ba, v.v .
Bạn không cần đợi nước cân bằng da của bạn khô rồi mới áp dụng chất tẩy tế bào chết lên da và bạn không phải chờ đợi để chất tẩy tế bào chết của bạn khô trước khi sử dụng các sản phẩm khác trong quy trình chăm sóc da của bạn.
Nếu bạn có làn da hỗn hợp, nơi mà vùng T có dầu và dễ bị tắc với các lỗ chân lông lớn, nhưng má khô thì hãy thử nghiệm bằng cách bôi chất tẩy tế bào chết BHA vào vùng dầu và chất tẩy tế bào chết AHA vào vùng khô.
Đừng quên cổ và ngực của bạn! Chất tẩy tế bào chết AHA và BHA cũng có thể có mang lại lợi ích làm mới và cải thiện kết cấu da cho các vùng da đó!

Chia sẻ bài viết:

0964820742

Contact Me on Zalo