TÁC DỤNG CỦA CÁC CHẤT ỨC CHẾ MAO TỰ NHIÊN

TÁC DỤNG CỦA CÁC CHẤT ỨC CHẾ MAO TỰ NHIÊN

Rate this post

Chất ức chế mao là gì?

Mao là viết tắt của monoamine oxidase – đó là một loại enzyme có tác dụng phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh trong não như dopamine, serotonin và dimethyvianptamine sau khi chúng được sử dụng. Tất cả đều rất quan trọng đối với chức năng não.

Các hợp chất ức chế mao ngăn chặn tác động của enzym này, cho phép các chất dẫn truyền thần kinh dựa trên enzyme monoamine phát huy tác dụng lâu hơn.

Thực tế có 2 loại mao trong cơ thể (Mao-A và Mao-B). Mặc dù cả hai tương tự nhau, nhưng mỗi người trong số họ có các vai trò khác nhau đối với các monoamine mà chúng phân hủy (khử chức năng).

Việc ức chế enzym này làm chậm quá trình phân hủy chất dẫn truyền thần kinh, cho phép số lượng của chúng tăng lên.

Điều này có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả chức năng nhận thức, cũng như các rối loạn tâm lý như trầm cảm và lo lắng.

Danh sách các chất dẫn truyền thần kinh monoamine:

• Dopamine

• Serotonin

• Adrenalin

• Dimethyvianptamine (DMT)

• Melatonin

• Noradrenalin

• B-phenyletylamin (PEA)

• Benzylamine

Mao & Rối loạn thần kinh

Sự gia tăng monoamine oxidase đã được chứng minh là có mối tương quan với các rối loạn nhận thức liên quan đến tuổi tác.

Ví dụ, nồng độ mao-B tăng lên có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của bệnh alzheimer, bệnh rối loạn thần kinh, một số dạng bệnh thoái hoá mạn tính và lão hóa bình thường, trong khi mao-A tăng có liên quan chặt chẽ với chứng trầm cảm, lo âu và rối loạn tâm thần.

Lý do mao có xu hướng tăng theo độ tuổi vẫn chưa được hiểu rõ.

Tại sao chúng ta cần chất ức chế mao mới

Việc sử dụng các chất ức chế mao đã được chứng minh là làm giảm bớt nhiều triệu chứng của rối loạn thần kinh và đang trở thành một phương pháp phòng ngừa và điều trị có giá trị hơn theo thời gian.

Nhược điểm của việc ức chế mao là các tác dụng phụ bất lợi thường đi kèm với việc sử dụng lâu dài.

Điều này đã dẫn chúng ta đến một điểm mà rõ ràng là chúng ta cần các chất ức chế mao mới, an toàn hơn.

May mắn thay, trong những năm gần đây, đã có một số thuốc ức chế mao có nguồn gốc thực vật cho thấy tác dụng phụ thấp, mặc dù đã có liều điều trị ức chế mao.

Chất ức chế mao và thuốc bổ thần kinh

Có một xu hướng ngày càng tăng của các chất ức chế mao (thường có nguồn gốc từ thực vật) tìm cách đưa vào các công thức thuốc bổ thần kinh. Ý tưởng là với việc giảm mao, chất dẫn truyền thần kinh và các monoamine khác được tìm thấy trong công thức thuốc bổ thần kinh sẽ có tác dụng kéo dài hơn.

Ngoài ra, trong thời gian dài hơn, lượng mao sẽ cải thiện tác dụng tổng thể của thuốc bổ thần kinh đối với chất dẫn truyền thần kinh monoamine trong não.

Một cơ chế phổ biến của thuốc bổ thần kinhs là cải thiện việc sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh khác nhau. Do đó, việc ức chế các enzym phá hủy chúng có thể có tác dụng hiệp đồng đối với hiệu quả tổng thể.

Các chất ức chế mao dựa trên thực vật nghiên cứu sinh học

Nghiên cứu sinh học là hoạt động tìm kiếm các loại thuốc mới và các hợp chất thương mại từ các loài động thực vật.

Ở đây chúng tôi nêu bật một số loại cây được phát hiện có đặc tính ức chế mao rõ rệt.

1. Cây hoàng bá hay cây bách vàng

Tên gọi thông thường: Cây hoàng bá

Có đặc tính ức chế Mao-B Rất cao (IC50 <0,7 mg / ml)

Cây hoàng bá là một trong 50 loại thảo mộc cơ bản của Trung Quốc. Nó thường được sử dụng cho các hoạt động an thần, giãn cơ, chống loạn nhịp tim, co bóp tích cực, hạ huyết áp và kháng khuẩn.

2. Cam thảo

Thường gọi: Cam thảo

Có đặc tính ức chế Mao-B Rất cao (IC50 <0,7 mg / ml)

Cam thảo là một loại được sử dụng theo cách tương tự. Công dụng truyền thống của nó liên quan đến các chứng rối loạn phụ nữ, rối loạn tiêu hóa, loét và loạn nhịp tim. Một trong những điều thú vị nhất của cây này, đó là như một “sự hòa hợp” của các cây thuốc khác. Trong y học cổ truyền Trung Quốc, đây là một trong những loại thảo mộc chính được sử dụng trong các công thức vì khả năng cải thiện kết quả của các loại cây khác.

3. Phá cố chỉ hay còn gọi là bổ cốt chỉ

Thường gọi: phá cố chỉ quả

Có đặc tính ức chế Mao-B Rất cao (IC50 <0,7 mg / ml)

Quả phá cố chỉ (hay còn gọi là Babchi hoặc Bakuchi) là một loài thực vật y học cổ truyền của Trung Quốc và y học Ấn Độ ít được biết đến hơn. Nó đã được sử dụng trong quá khứ cho các bệnh như bạch biến và các bệnh liên quan đến da khác. Gần đây nó đã được chú ý rất nhiều vì đặc tính ức chế mao và được cho là chất ức chế tái hấp thu norepinephrine.

4. Chiết xuất cam thảo

Thường gọi: Rễ cam thảo

Có đặc tính ức chế Mao-B Rất cao (IC50 <0,07 mg / ml)

Cam thảo và rễ cam thảo rất giống nhau và có công dụng gần như giống nhau. Cam thảo thường được thêm vào các công thức của Trung Quốc vì nó có khả năng cải thiện hoạt động của các loại thảo mộc khác trong công thức.

5. Cam thảo bắc

Tên thông thường: Cam thảo bắc

Có đặc tính ức chế Mao-B Rất cao (IC50 <0,07 mg / ml)

Dầu hạt của cam thảo bắc chủ yếu được sử dụng để điều trị tổn thương da và cơ. Đó là một loại thảo mộc y học ấn độ lâu đời với lịch sử sử dụng lâu đời và một danh sách dài các công dụng truyền thống trong cơ thể.

6. Hồ tiêu

Thường gọi: Hạt tiêu đen

Có đặc tính ức chế Mao-B ức chế cao (IC50 <0,2 mg / mL)

Chất piperine là một loại alkalonid chiết xuất từ ​​hạt tiêu đen là một chất bổ sung phổ biến cho các loại thuốc thảo dược và dược phẩm nhờ khả năng cải thiện đáng kể khả năng hấp thụ của đường ruột. Điều thú vị là, ít nhất piperine cũng là một trong những thành phần của hạt tiêu đen có tác dụng ức chế mao-B.

7. Trà xanh (Camellia Sinensis)

Có đặc tính ức chế Mao-B ức chế cao (IC50 <.2 mg / ml)

Cho đến nay trà xanh là một trong những đồ uống sức khỏe phổ biến nhất trên hành tinh.

Những lợi ích sức khỏe của trà xanh là lâu dài và phụ thuộc nhiều vào cách thu hoạch và chế biến thực vật. Trong phần trích dẫn nghiên cứu cho dữ liệu về chất ức chế mao này, sản phẩm được chọn là trà xanh hoa súng Trung Quốc.

8. Hồ tiêu rễ

Thường gọi: Rễ hồ tiêu

Có đặc tính ức chế Mao-B ức chế cao (IC50 <.2 mg / ml)

Rễ hồ tiêu được sử dụng phổ biến nhất để làm thuốc giải lo âu.

Một mẹo phổ biến của những người nói trước công chúng là chụp ảnh trích xuất rễ hồ tiêu trước khi bước vào sân khấu.

Loại thảo mộc này tốt cho chứng rối loạn lo âu hơn là trầm cảm, và phổ biến để giúp người dùng dễ ngủ và duy trì giấc ngủ sâu suốt cả đêm.

9. Cây áo choàng của quý bà (Alchemilla Vulgaris)

Có đặc tính ức chế Mao-B ức chế cao (IC50 <.2 mg / ml)

Cây áo choàng của quý bà được sử dụng phổ biến nhất để làm chậm hoặc cầm máu (cả bên ngoài và bên trong). Loại thảo mộc này cũng được sử dụng như một loại thuốc giãn cơ và chống co giật.

10. Củ nghệ

Có đặc tính ức chế Mao-B ức chế cao (IC50 <.2 mg / ml)

Nghệ là một trong những loại thảo mộc phổ biến nhất trên thế giới. Nó là một trong những thành phần chính trong cà ri và là một chất bổ sung chống viêm phổ biến. Nó có một danh sách dài các công dụng, bao gồm chống trầm cảm, hạ huyết áp, bổ tim, kháng khuẩn và chống viêm khớp.

Các điều kiện có thể được hưởng lợi từ các chất ức chế Mao

1. Bệnh thoái hoá mạn tính

Bệnh thoái hoá mạn tính là một tình trạng liên quan đến mức độ thấp của dopamine. Phần lớn điều này bắt nguồn từ việc sản xuất dopamine thực sự và sự phóng thích của nó từ vùng dưới đồi, nhưng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi sự phân hủy enzym.

Phương pháp điều trị hiện đại đối với bệnh thoái hoá mạn tính thường sử dụng chất ức chế Mao-B, cùng với L-Dopa nhằm cố gắng làm tăng mức dopamine trong não. Do các tác dụng phụ thường gặp của các chất ức chế Mao tổng hợp, việc sử dụng điều trị các chất ức chế Mao có nguồn gốc tự nhiên nên được xem xét để kiểm tra kỹ hơn với các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên dài hạn.

2. Suy nhược

Trầm cảm là một tình trạng khác do giảm mức dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là serotonin. Thuốc dược phẩm như chất ức chế tái hấp thu serotonin thường được sử dụng nhất để ngăn chặn tái hấp thu serotonin vào tế bào thần kinh.

Bằng cách ngăn chặn điều này xảy ra, chất ức chế tái hấp thu serotonin có cơ hội được tái sử dụng nhiều hơn, do đó tối đa hóa hiệu quả của nó.

Điều này có lợi trong tình trạng trầm cảm, nơi chất ức chế tái hấp thu serotonin là yếu tố gây bệnh chính của tình trạng này. Với Mao, điều này có thể được tối ưu hóa hơn nữa bằng cách ức chế sự phân hủy ngoại bào của chất ức chế serotonin cũng như tái hấp thu serotonin.

3. Nâng cao nhận thức

Một trong những ứng dụng chính của các chất ức chế Mao là trong các công thức thuốc bổ thần kinh hoặc các ngăn xếp thuốc bổ thần kinh hoạt động trên các thụ thể chất ức chế tái hấp thu dopamine hoặc serotonin. Chúng cho phép một số sức mạnh tổng hợp để ngăn chặn sự phá vỡ sản xuất serotonin hoặc dopamine được cải thiện bởi các khía cạnh khác trong ngăn xếp thuốc bổ thần kinh.

Một loại alkalonid là piperine, thường được tìm thấy trong sản phẩm chiết xuất hạt tiêu đen, là một chất bổ sung rất có lợi cho các chất bổ sung thuốc bổ thần kinh cho cả hoạt động ức chế Mao của nó, cũng như khả năng cải thiện sinh khả dụng qua đường ruột trực tiếp.

Các chất ức chế Mao được sử dụng chủ yếu để tối ưu hóa hiệu quả của công thức thuốc bổ thần kinh, thay vì tự gây ra tác dụng thuốc bổ thần kinh. Tuy nhiên, sau khi xem xét các bằng chứng được đưa ra trong bài viết này, có khả năng chính sự ức chế Mao có tiềm năng thuốc bổ thần kinh.

Chia sẻ bài viết:

0964820742

Contact Me on Zalo